Sơ chế và bảo quản thực phẩm là 2 việc cực kỳ quan trọng trong mỗi gian bếp, làm tốt điều này giúp thực phẩm luôn được tươi ngon và đảm bảo dinh dưỡng cho cả gia đình.

Cách loại bỏ thuốc trừ sâu, hóa chất tồn dư trong rau củ quả?

Đối với các loại hoa quả như táo, dưa chuột, ổi… nên gọt vỏ trước khi ăn.

Với các loại rau củ:

  • Ngâm rau trong nước sạch hoặc nước muối hoặc thuốc tím khoảng 15-20p, sau đó rửa sạch rau 3-4 lần dưới vòi nước chảy hoặc trong chậu nước đầy, như vậy có thể loại bỏ 80-90 lượng hóa chất tồn dư
  • Nấu chín rau ở nhiệt độ cao cũng giúp phân giải thuốc trừ sâu.
  • Đối với rau củ chịu được nhiệt như đậu đỗ, súp lơ, chần qua nước nóng chừng 2 phút rồi mới đem xào nấu, khi nấu mở vung cũng giúp giảm 90% lượng hóa chất tồn dư.
  • Phơi nắng rau củ khoảng 5 phút, ánh nắng mặt trời có thể làm phân giảm các hóa chất có gốc phốt pho, clo giảm 60% lượng tồn dư.

Bảo quản rau củ trong tủ lạnh thế nào?

Các loại rau mọng nước nhanh héo nên bọc vào túi bóng, chọc vài lỗ trên túi rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, giúp rau tươi lâu và không mất dinh dưỡng. Trước khi bỏ rau vào tủ lạnh nên loại bỏ các phần sâu, úa tránh để chúng lây sang các phần khác, tuy nhiên không nên rửa, cắt, thái rau củ sẵn khi bỏ vào tủ lạnh vì như vậy rau sẽ không giữ tươi được lâu và vi khuẩn sẽ mau sinh sôi ở những chỗ bị cắt.

Cà chua không nên bỏ tủ lạnh vì nhiệt độ thấp khiến chúng mất dinh dưỡng và mất mùi. Khoai tây cũng không cần bỏ tủ lạnh, chỉ cần để nơi thoáng mát trong túi giấy tối màu, tránh xa chỗ ẩm.

Nhiệt độ của tủ lạnh để bảo quản rau củ bao nhiêu là vừa?

Để nhiệt thấp quá rau củ sẽ bị đóng băng, để cao quá rau củ chóng hỏng. Tốt nhất mẹ hãy duy trì tủ ở mức 2-4oC.

Cách ly thực phẩm tươi sống với thực phẩm chín thế nào? Vì sao phải cách ly?

Khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh, dù thức ăn sống hay chín mẹ cũng nên bỏ riêng từng loại vào hộp hoặc túi nhựa an toàn. Dao, thớt, đũa, thìa, vừa dùng để xử lý đồ tươi sống không nên để tiếp xúc với thức ăn chín. Bát, đĩa, hộp vừa đựng thức ăn sống không dùng để đựng đồ ăn chín.

Việc cách ly như vậy là cần thiết để vi khuẩn, ký sinh trùng độc hại không lây từ đồ ăn tươi sống chưa nấu sang đồ ăn đã nấu chín, tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm gây ra các chứng rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy, nôn, sốt, mệt mỏi cho bé.

Trứng để trong ngăn mát tủ lạnh được bao lâu?

Nếu là trứng mới có thể để 1 tháng trong tủ lạnh. Nếu là trứng mua ở chợ không biết rõ ngày tuổi của trứng thì không nên để quá 3 tuần. Trứng đã bỏ ra khỏi tủ lạnh chỉ nên dùng trong vòng 2 tiếng.

Cách chọn thịt tươi và an toàn

Mẹ hãy chọn thịt có kiểm dịch thú y. Thịt tươi khi có màu hồng tươi, màng ngoài khô, không nhớt, không có mùi lạ, thớ mịn đều, độ đàn hồi tốt (thử ấn tay vào, khi buông ra thịt trở về trạng thái cũ là tốt). Thịt bị sán khi giữa các thớ thịt có các bọc nhỏ màu trắng. Thịt ướp ure thì cứng và không có độ đàn hồi, dẻo dính như thịt tươi.

Mua thực phẩm đóng hộp cần chú ý điều gì?

Nếu mua đồ ăn đóng hộp cho bé, mẹ lưu ý hộp phải nguyên vẹn, không phồng, bẹp, nắp không bị gỉ, không bị hở, khi mở hộp không có mùi lạ, chỉ có mùi thức ăn thơm ngon.

Trên nhãn mác của hộp phải ghi các thông số thiết yếu: tên sản phẩm, trọng lượng, thành phần, nhà sản xuất và nơi sản xuất, hướng dẫn sử dụng, số đăng ký chất lượng, thời hạn bảo hành, hạn sử dụng. Mẹ tuyệt đối không mua đồ hộp không có nhãn mác đầy đủ hoặc đã quá hạn sử dụng.

Có nên dùng túi ni lông đựng thực phẩm

Không nên. Túi ni lông rẻ lại tiện dụng nên nhiều mẹ hay dùng đựng thực phẩm cho con, nhưng túi ni lông rất độc hại. Hầu hết các loại túi ni lông bán trên thị trường, nhất là ni lông màu đều sản xuất từ nhựa tái chế, trong quá trình sản xuất thường dùng nhiều chất phụ gia độc hại, lại có khả năng ô nhiễm vi sinh vật do không qua khử trùng.

Nếu dùng túi đựng trực tiếp thực phẩm thì có thể làm thực phẩm bị thôi nhiễm chì, clohydric, các vi sinh vật có hại, gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, nhất là các đồ ăn nóng, chua, mặn thì nguy cơ bị nhiễm độc càng cao. Vì thế mẹ hãy dùng các loại hộp thuỷ tinh hoặc hộp nhựa an toàn để đựng thức ăn cho bé.

Tráng bát đĩa, đồ dùng ăn uống cho bé bằng nước đun sôi để nguội có diệt được vi khuẩn không?

Các vi khuẩn hầu hết có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ 100oC trong 5 phút và ở 60oC trong chừng 10 phút. Nước đã đun sôi nhưng để nguội trên 2 tiếng thì vi khuẩn đã bắt đầu xâm nhập và càng để lâu thì lượng vi khuẩn càng tăng. Vì thế mẹ tráng đồ dùng ăn uống của bé bằng nước đun sôi để nguội không có tác dụng gì.

Ngay cả việc tráng đồ dùng bằng nước sôi nếu không đủ thời gian như trên cũng ít tác dụng. Tuy nhiên mẹ cũng không nên câu nệ quá, việc tiệt trùng kỹ lưỡng chỉ nên dành cho bé dưới 6 tháng tuổi khi hệ miễn dịch của bé con yếu. Khi lớn hơn bé bắt đầu tìm hiểu thế giới và thường cho rất nhiều thứ xung quanh vào miệng nên việc tiệt trùng cũng không có ý nghĩa gì. Hơn nữa bé cũng cần phải tiếp xúc với các vi khuẩn để rèn luyện hệ miễn dịch chống lại bệnh tật.

Ba mẹ tham khảo thêm:

Thời gian và cách bảo quản các loại đạm động vật trong tủ lạnh

Thời gian bảo quản trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa

Hãy để FamiEdu đồng hành cùng mẹ mang hạnh phúc đến mọi bữa ăn của trẻ. Để được tư vấn, ba mẹ có thể nhắn tại đến page Ăn dặm 3in1 - Ăn dặm từ Trái tim để được các cô FamiEdu hỗ trợ, hoặc ba mẹ tham khảo các khóa học tại ĐÂY.

Chào mừng bạn đến với Cộng đồng ăn dặm 3in1 - Ăn dặm từ trái tim