Sau 12 tháng tuổi khả năng ăn thô của con đã tốt hơn trước rất nhiều, con có thể ăn thức ăn tương tự gần như của người lớn, vì vậy bố mẹ nên chế biến nhiều món ăn khác nhau để bé được cân bằng dinh dưỡng bằng nhiều loại thực phẩm.
Ngoài ra, giai đoạn này mẹ có thể dùng gia vị nêm nhạt cho con, bằng khoảng 1/3 người lớn nhé.
Cùng tham khảo thực đơn gợi ý cho bé sau 1 tuổi từ FamiEdu nha.
1. Súp rau củ kiểu Ý
Nguyên liệu:
- Nui: 20g
- Xúc xích: 1cái
- Hành tây: 1/8 củ
- Rau cần tây: 3cm
- Cà rốt: 1 khúc
- Cà chua: ¼ quả
- Khoai tây ¼ củ
- Một chút muối
Cách làm
- Nui luộc chín, bạn vớt ra để ráo nước
- Xúc xích cắt nhỏ vừa ăn, nếu xúc xích mặn thì bạn nên luộc qua trước để bớt mặn.
- Rau cần tây, hành tây xắt mỏng
- Cà rốt, khoai tây nạo sạch vỏ, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Cà chua bỏ hột băm nhỏ.
- Lấy chảo làm nóng chảo với dầu ăn, cho cà chua vào xào chín để tạo màu cho nước sau đó bạn cho các nguyên liệu còn lại vào xào qua rồi đổ thêm nước vào nấu tới khi chín nhừ là được.
- Nêm nếm lại gia vị vừa ăn với bé. Cho bé ăn món súp này khi còn nóng ấm để bé cảm nhận được hương vị món ăn và ăn ngon hơn.
2. Cá ngừ lưỡi kiếm áp chảo
Nguyên liệu:
- 100g cá ngừ lưỡi kiếm
- 30 g ớt chuông các màu
- Một chút bột phô mai, một chút muối
Cách làm
- Cá ngừ lưỡi kiếm bạn làm sạch, ướp với một chút muối
- Cho một chút dầu ăn hoặc bơ vào chảo, bạn cho cá ngừ vào áp chảo tới chín
- Ớt chuông thái miếng vuông vừa ăn, vẫn chảo khi nãy bạn cho ớt chuông vào xào chín.
- Trình bày cá ra đĩa, để ớt chuông ở một bên, rắc một chút bột phô mai lên trên cá.
Lưu ý:
- Khi cho bé ăn bạn lên giúp bé thái nhỏ miếng cá
- Ngoài ớt chuông bạn cũng có thể kết hợp cho bé ăn cùng một số loại rau xanh như rau bina.
3. Bánh mì nướng phết siro mật ong kiểu Nhật
Nguyên liệu:
- Bánh mì
- Siro mật ong
Cách làm:
- Bánh mì nướng sơ rồi phết siro mật ong lên bánh
- Khi phế siro lưu ý phết thật mỏng nhiều quá bánh sẽ bị mềm mất độ giòn thơm khi vừa nướng xong.
- Mẹ cũng có thể kết hợp cùng món bánh mì này một chút hoa quả
4. Cá sanma (cá thu dao) nướng
Nguyên liệu:
- Cá sanma
- Cơm
- Dưa leo
Cách làm:
- Dưa leo rửa sạch, ngâm một chút muối rồi thái lát mỏng vừa ăn
- Cá làm sạch rồi nướng chín. Nếu nhà bạn không có lò nướng thì có thể rán chín cá
- Trình bày cá, dưa leo ra đĩa cùng một chút cơm cho bé.
Lưu ý: Khi ăn mẹ nên loại bỏ da, gỡ toàn bộ xương dăm của cá để bé ăn tránh bị hóc xương.
5. Mỳ ý Carbonara
Nguyên liệu:
- Mỳ ý
- ½ trứng gà
- 1 muỗng kem tươi
- 1/8 củ hành tây
- Xúc xích
- Rau mùi
Cách làm
- Hành tây rửa sạch rồi xắt mỏng. Rau mùi rửa sạch, băm nhỏ
- Xúc xích bỏ vỏ cắt hạt lựu nhỏ
- Mỳ ý luộc chín rồi để ráo nước
- Trứng gà đánh đều rồi trộn với kem tươi thành hỗn hợp thống nhất.
- Lấy một nồi nhỏ cho các nguyên liệu vào nấu chín. Tắt bếp trình bày món ăn ra đĩa trang trí thêm một chút rau mùi lên trên
Lưu ý: Mỳ Ý khá dài nên mẹ cần cắt ngắn chúng trước khi cho bé ăn. Món mỳ này nên ăn nóng để cảm nhận được đầy đủ hương vị.
Hãy để FamiEdu đồng hành cùng mẹ mang hạnh phúc đến mọi bữa ăn của trẻ. Để được hỗ trợ tư vấn, mẹ có thể nhắn tại đến page Ăn dặm 3in1 - Ăn dặm từ Trái tim để được các cô FamiEdu hỗ trợ ngay nhé.
Mẹ tham khảo thêm nhiều công thức món ngon tại đậy nha,