Cây chùm ngây được biết tới là một trong những loại rau có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của con người. Cây chùm ngây không nhưng sử dụng phần lá ăn hàng ngày mà còn được dùng để làm các loại thuốc khác nhau.
Chùm ngây đã được sử dụng từ hàng ngàn năm nay tại các nước có nền văn hóa lâu đời như Hy Lạp, Ấn Độ sau đó nhờ giao thương phát triển mà chùm ngây được sử dụng ra các nước khác trên toàn thế giới. Ăn dặm 3in1 đã tổng hợp một bài viết và nêu rõ tác dụng của chùm ngây đối với mẹ và bé, mời bố mẹ tham khảo.
Chùm ngây là loại cây thân gỗ có nguồn gốc từ khu vực Nam Á, đã được các người dân nơi đây sử dụng hàng ngày như một loại rau.
Chùm ngây là một loại cây ăn lá với giá trị dinh dưỡng cao gấp nhiều lần so với các loại rau khác, trong lá của rau chùm ngây có đầy đủ các vitamin A, B, C, các khoáng chất, chất béo và chất đạm. Đặc biệt, cây chùm ngây rất dễ trồng nên mọi người có thể tự trồng cho mình một vườn rau chùm ngây tại nhà.
Tác dụng của rau chùm ngây đối với trẻ em
- Bổ sung dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ
Rau chùm ngây được biết tới là thực phẩm giàu vitamin A và C, đây là dưỡng chất giúp hoạt động trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên ở cơ thể trẻ. Vitamin C giúp cơ thể trẻ nhỏ hình thành các mô, hệ xương, các tế bào máu thì vitamin A lại giúp cơ thể chống lại các bệnh về mắt, da, tim. Trong 100g rau chùm ngây có chứa tới 52 mg vitamin C và 378 mcg vitamin A, tương đương hàm lượng vitamin C có trong cam, ổi.
- Giàu canxi - phát triển hệ xương chắc khỏe
Thông thường khi nhắc tới canxi mọi người sẽ cho rằng sữa là nguồn cung cấp canxi nhiều nhất, tốt nhất. Thực tế hàm lượng canxi trong rau chùm ngây còn cao hơn trong sữa, với 100ml sữa chứa 100mg canxi thì 100g rau chùm ngây chứa tới 185mg canxi.
- Bên cạnh đó, rau chùm ngây còn có đặc tính chống viêm, giảm đau, phục hồi lại hệ cơ và xương nhanh chóng.
- Giàu kali giúp thúc đẩy phát triển hoạt động của não
Trong 100g chùm ngây có chứa tới 337mg kali, một khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển toàn diện của não bộ. Nếu như bé nhà bạn không thích ăn chuối thì bạn có thể dùng rau chùm ngây để bổ sung thêm kali cho cơ thể trẻ.
Dù sử dụng tươi hay dưới dạng bột chùm ngây thì đều mang lại dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể.
Tác dụng của rau chùm ngây đối với cơ thể mẹ
- Duy trì bảo vệ hoạt động của gan
Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, hàm lượng chất xơ, carbohydrates và vitamin trong chùm ngây khiến lượng calo mà cơ thể hấp thu được giảm đi đáng kể, tránh tình trạng gan bị nhiễm mỡ. Ngoài ra, các dưỡng chất trong rau chùm ngây còn làm giảm các tổn thương ở gan từ đó giúp gan luôn khỏe mạnh.
- Chống viêm, mau liền vết thương
Rau chùm ngây là loài thực vật có họ với rau ngót, trong y học dân gian Việt Nam, nước rau ngót giã nát được sử dụng để phá thai từ ngày xưa vì vậy các mẹ bầu được khuyên dùng là không nên ăn rau ngót. Tuy nhiên sau khi sinh thì rau ngót lại cực kỳ tốt, bởi rau ngót cũng như rau chùm ngây có tác dụng khiến cổ tử cung có nhiều hơn từ đó đẩy toàn bộ nhau thai còn sót trong bụng mẹ ra ngoài. Cùng với đó các chất kháng viêm tự nhiên giúp các mẹ sau sinh mau khỏe và lành vết thương hơn.
- Hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa
Rau chùm ngây với hàm lượng chất xơ vượt trội cùng với đó tính kháng histamin, kháng axit và kháng khuẩn trong thực phẩm mà các mẹ sau sinh có thể hạn chế các chứng táo bón, rối loạn tiêu hóa.
- Cải thiện da và tóc
Rau chùm ngây còn có hàm lượng canxi vượt trội giúp cơ thể mẹ hạn chế tình trạng vàng răng, đau lưng, rụng tóc, và các biểu hiện khác hình thành sau sinh.
- Ngoài ra, với hàm lượng vitamin A, C, E dồi dào, rau chùm ngây còn có công dụng làm đẹp, giúp da sáng và khỏe, mẹ có thể sử dụng bột chùm ngây kết hợp cùng mật ong để đắp mặt hoặc pha trà uống đều tốt như nhau.
Một số món ăn ngon đơn giản được chế biến từ rau chùm ngây.
Chùm ngây mặc dù đã xuất hiện ở Việt Nam khá lâu nhưng không phải loại rau được sử dụng nhiều tại các gia đình Việt. Nếu mẹ không thể mua rau chùm ngây tươi thì có thể mua bột chùm ngây về chế biến thành các món ăn cho bé. Khi sấy khô và làm thành bột hàm lượng dinh dưỡng trong chùm ngây không hề thay đổi. Dưới đây là một số món ăn ngon đơn giản mà Ăn dặm 3in1 đã tổng hợp lại.
Cháo rau chùm ngây :
- Lá rau chùm ngây mẹ đem rửa sạch rồi xay nhuyễn đem nấu cùng cháo, nếu sử dụng bột thì khi cháo sôi mẹ cho bột chùm ngây vào khuấy đều.
- Mẹ có thể kết hợp rau chùm ngây cùng các loại đạm khác cho món cháo thêm hấp dẫn như : thịt heo, thịt bò, gà,…
Sinh tố rau chùm ngây
Chùm ngây cũng có thể sử dụng làm sinh tố cùng với các loại hoa quả khác. Chú ý là chỉ cần thêm ½ thìa bột chùm ngây hoặc một ít lá chùm ngây xay ra để tránh đổi vị món sinh tố yêu thích của bé.
Ngoài ra, các mẹ có thể trộn bột chùm ngây vào đồ ăn của con như cơm, bột, cháo, các món thịt, trứng cá, canh rau… ngay trước khi ăn. Điều chú ý duy nhất là không nấu bột chùm ngây để tránh làm mất chất dinh dưỡng.
Có rất nhiều công thức, thực đơn khác nhau mẹ có thể tham khảo thêm trên kênh Đầu bếp Hoàng Cường hoặc các khóa học của FamiEdu tại đây nhé.
Hãy để FamiEdu đồng hành cùng mẹ mang hạnh phúc đến mọi bữa ăn của trẻ. Để được tư vấn, ba mẹ có thể nhắn đến page Ăn dặm 3in1 - Ăn dặm từ Trái tim để được các cô FamiEdu hỗ trợ ngay nhé.