Cà phê, trà,… chứa nhiều chất caffeine có tác dụng kích thích hệ thần kinh, tăng cường hiệu quả của trí óc. Tuy nhiên, đối với những bà mẹ đang mang bầu hoặc đang cho con bú thì liệu có nên sử dụng caffeine hay không?
Tiêu thụ caffeine trong khi đang cho con bú có an toàn không?
Việc tiêu thụ caffeine đang cho con bú có an toàn nhưng với hàm lượng nhất định và mẹ cũng không lạm dụng nó. Khi caffeine được nạp và cơ thể mẹ, nó đi vào màu và sẽ có lượng nhỏ 1% sẽ đi vào sữa mẹ.
Cơ thể của trẻ sơ sinh còn non nớt không dễ dàng phân hủy và đào thải caffeine, nó sẽ được tích trữ trong cơ thể, khi trẻ được khoảng 3 tháng tuổi cơ thể mới bắt đầu phân hủy dần lượng caffeine đã nạp vào thông qua sữa mẹ.
Nhiều chuyên gia cho rằng lượng caffeine vừa phải không quá 300mg/ngày tương đương 1 cốc cà phê 480ml sẽ không sao cho các bà mẹ đang cho con bú, không gây ra bất cứ ảnh hưởng nào tới cơ thể của trẻ nhỏ.
Tuy nhiên, nếu các bà mẹ uống nhiều hơn sẽ khiến cho cả mẹ và bé trở nên bứt dứt khó chịu, bồn chồn lo lắng, dễ kích động, dễ mất ngủ.
Những loại thực phẩm và đồ uống có chứa caffeine
Khi nhắc tới caffeine người ta nghĩ ngay tới thức uống là cà phê, tuy nhiên có rất nhiều loại thực phẩm khác chứa cafeine như: nước giải khát, trà, nước tăng lực, socola, kem, cà phê. Caffeine cũng có trong một số loại thảo dược, thuốc, … vì vậy bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng cũng như tư vấn từ bác sĩ trước khi sử dụng.
Lượng caffeine có trong các loại thực phẩm và đồ uống:
Nguồn: Thucphamcongdong.vn
Mẹ có thể xem thêm các bài viết khác về sữa mẹ tại ĐÂY.
Hãy để FamiEdu đồng hành cùng mẹ mang hạnh phúc đến mọi bữa ăn của trẻ. Để được tư vấn, ba mẹ có thể nhắn tại đến page Ăn dặm 3in1 - Ăn dặm từ Trái tim để được các cô FamiEdu hỗ trợ, hoặc ba mẹ tham khảo các khóa học tại ĐÂY.