Thịt lợn được biết tới là loại thực phẩm phổ biến tại Việt Nam, với hàm lượng dinh dưỡng cao, thịt lợn cung cấp vitamin, chất khoáng và nhiều axit amin thiết yếu cho cơ thể của trẻ nhỏ.
Theo nhiều khảo sát thịt lợn chiếm tới 70% trong cơ cấu các loại thịt sử dụng trong các bữa ăn của gia đình Việt. Với độ thông dụng của thịt lợn và đa dạng trong cách chế biến, chúng ta có thể ăn thịt lợn hoài không chán.
Thịt lợn được biết tới là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như chứa nhiều khoáng chất: phốt pho, natri, kẽm, kali, đồng. Ngoài ra thịt lợn còn được biết tới là một nguồn cung vitamin phong phú như vitamin B1, B2, B6, B12,….
1. Cung cấp các vitamin nhóm B (B1, B2, B6,…)
Trong thịt lợn chứa nhiều Vitamin B1, đây là loại vitamin quan trọng cho sự tăng trưởng, phục hồi, phát triển cơ bắp và hệ thần kinh. Vitamin B1 giúp cơ thể luôn trong tình trạng khỏe mạnh, đầu không bị mệt, kích thích các tế bào não phát triển khỏe mạnh.
Vitamin B2 trong thịt lợn hoạt động như cơ chế thanh lọc, giải độc cho cơ thể, đây cũng là loại vitamin giúp bảo vệ da, giúp trẻ hạn chế mắc các bệnh về lở loét miệng,..
Viamin B6 trong thịt lợn giúp hỗ trợ cơ thể chuyển hóa chất béo, protein đồng thời giúp hỗ trợ các chức năng của hệ thần kinh hoạt động bình thường.
2. Cung cấp sắt:
Sắt chứa trong thịt lợn giúp tăng cường quá trình sản xuất năng lượng hơn nữa, so với các loại thực phẩm khác, sắt trong thịt lợn dễ hấp thụ.
3. Cung cấp protein – dưỡng chất quan trọng giúp cơ thể trẻ phát triển.
Thịt lợn chứa hàm lượng cao protein và các axit amin, dưỡng chất này giúp hỗ trợ tối đa tốc độ phát triển của cơ thể trẻ. Bổ sung thực phẩm chứa nhiều protein giúp cơ thể trẻ phát triển cơ bắp, hệ xương chắc khỏe.
4. Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể trẻ
Trong thịt lợn chứa kẽm, đây là dưỡng chất giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch và cải thiện sức đề kháng tự nhiên.
Ăn thịt lợn cũng đảm bảo khả năng miễn dịch tốt hơn do bổ sung thêm các chất chống oxy hóa vào cơ thể.
5. Các dưỡng chất giúp sáng mắt đẹp da.
Thịt lợn có chứa vitamin A đây là dưỡng chất giúp trẻ có đôi mắt sáng và khỏe. Ngoài ra vitamin E trong thịt lợn giúp bé cải thiện duy trì một làn da khỏe mạnh hồng hào.
Cách chọn mua thịt lợn:
Khi mua thịt lợn nếu muốn an toàn cho bé và gia đình nên mua thịt ở những nơi đã được kiểm dịch, mua ở những nơi an toàn, uy tín biết rõ nguồn gốc thực phẩm.
Thịt có mùi bình thường, không có mùi lạ, mùi thuốc kháng sinh
Màng thịt bên ngoài khô, không bị chảy nước, thịt màu hồng tươi. Khi cắt thịt khô ráo không bị chảy nước.
Thịt có độ dính, mềm, khi ấn vào thịt có độ đàn hồi và không có dấu vết ấn ngón tay.
Mỡ lợn thì dày không bị chấm huyết màu đỏ, không bị tím, bấm máu.
Cách bảo quản thịt lợn:
Thịt lợn mua về chia thành những phần nhỏ vừa bữa ăn, khi lấy ra ăn thì nên ăn hết phần thức ăn đó, không nên nấu cất đi nấu lại nhiều lần. Sẽ không đảm bảo dinh dưỡng và đồ ăn cũng không còn ngon. Đựng thịt trong các hộp kín, không để thức ăn chín và sống lẫn lộn
Những thịt lợn ăn còn dư thừa nên đun sôi lại, để nguội rồi cất vào tủ lạnh, nếu cất khi đồ ăn còn nóng khi gặp môi trường lạnh dễ đọng nước thúc đẩy quá trình vi khuẩn phát triển.
Một số món ăn dinh dưỡng từ thịt lợn:
Cháo thịt băm đậu Hà Lan
Nguyên liệu:
Thịt lợn nạc: 30g
Đậu Hà Lan: 30g
Gạo : 80g
Dầu ăn: 1 thìa cà phê
Cách làm:
Gạo đem rửa sạch, ngâm trong nước 1-2 giờ để nấu cháo được nhanh hơn
Thịt lợn rửa sạch, đem luộc hoặc hấp cho tới chín, sau đó bỏ ra để ráo nước, phần nước của thịt giữ lại để nấu cháo. Sau đó dùng máy xay, xay nhuyễn phần thịt (phù hợp theo độ thô ăn dặm của bé).
Đậu Hà Lan rửa sạch rồi cho vào nồi nấu tới khi chín mềm, vớt để rồi cho vào máy xay nghiền nhỏ.
Lấy phần gạo đã ngâm cho vào nồi, đổ nước luộc thịt vào nấu, nếu ít nước luộc thịt bạn có thể cho thêm bằng nước luộc đậu hà lan, nấu cho tới khi cháo chín. Cháo chín bạn cho đậu hà lan và thit đã xay nhuyễn đun thêm 2-3 phút rồi tắt bếp.
Múc cháo ra bát, cho thêm một chút dầu oliu hoặc dầu gấc cho món cháo thêm hấp dẫn.
Canh sườn non bổ dưỡng
Nguyên liệu:
Sườn non
Ngô
Cà rốt
Gừng
Hành
Gia vị: Muối, mắm, hạt nêm, dầu ăn,…
Cách làm:
Ngô rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn
Cà rốt nạo sạch vỏ, rửa sạch cắt miếng vừa ăn. Bạn có thể tạo hình hoa cà rốt cho thêm hấp dẫn nhé.
Gừng nạo sạch vỏ, thái lát mỏng.
Sườn mua về bạn chặt thành khúc nhỏ vừa ăn, rửa sạch với nước. Sau đó, cho vào nồi nhỏ đun sôi rồi rửa sạch 1 lần nữa với nước nóng rồi để ráo nước.
Lấy 1 chảo, làm nóng chảo với một chút dầu, cho sườn vào chiên sơ 2 mặt. Lấy một nồi khác bạn cho nước cùng sườn đã rán sơ qua vào đun, đun khi nào sườn được thì cho tiếp ngô, cà rốt, gừng vào đun tới chín là được.
Nêm nếm gia vị vừa ăn. Trình bày sườn ra bát bạn có thể trang trí thêm cho món canh bằng chút hành lá.
Để tham khảo thêm nhiều món ngon khác ba mẹ ghé thăm kênh Đầu bếp Hoàng Cường hoặc các khóa học của FamiEdu nhé.
Hãy nhắn tin đến page Ăn dặm 3in1- Ăn dặm từ trái tim để được các cô chuyên viên FamiEdu hỗ trợ ngay mẹ nhé.