Bí đỏ được biết tới là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất như vitamin A, C, E,… đây là những dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Ngoài ra, bí đỏ có vị ngọt dịu tự nhiên nên được rất nhiều bạn nhỏ yêu thích.

Bí đỏ là món ăn quen thuộc trong gian bếp của gia đình Việt, bởi đây là loại thực phẩm dễ ăn, dễ mua và giá cả hợp lý. Bí đỏ có tính ấm, vị ngọt dễ chế biến nên bạn có thể tùy biến đa dạng các món ăn khác nhau từ bí đỏ cho các bữa ăn dặm của bé.

Giá trị dinh dưỡng của bí đỏ

Tốt cho sự phát triển của não bộ:

Trong bí đỏ có chứa chất axit glutamine, một loại chất có tác dụng bồi bổ hệ thần kinh đồng thời kích thích phản ứng chuyến hóa các chất dinh dưỡng trong não bộ.

Khi có bầu, người mẹ nên bổ sung bí đỏ vào thực đơn để trí não của thai nhi được hỗ trợ phát triển từ khi còn trong bụng mẹ. Ăn bí đỏ không chỉ giúp cơ thể mẹ đảm bảo sức khỏe mà còn hỗ trợ tốt sự phát triển não bộ của thai nhi.

Cải thiện hệ miễn dịch ở cơ thể:

Bí đỏ là thực phẩm giàu vitamin C và beta-carotene, đây là những chất có khả năng giúp cơ thể bé tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ hệ miễn dịch, từ đó bé khỏe mạnh hơn.

Vitamin C trong bí đỏ giúp cơ thể chống lại các loại virus cũng như vi khuẩn gây bệnh. Beta- carotene hoạt động như các hoạt chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe cơ thể và cũng góp phân ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.

Những người có chế độ ăn giàu beta-carotene cũng giúp giảm nguy cơ bị hen suyễn.

Duy trì trái tim khỏe mạnh:

Thành phần magie trong bí đỏ đã được các chuyên gia nghiên cứu chứng minh có tác dụng làm giảm nguy cơ gây đau tim và đột quỵ. Bên cạnh đó những chất dinh dưỡng khác có trong bí đỏ như axit folic sẽ góp phần hạn chế khả năng mắc các bệnh xơ vữa động mạnh.

Cải thiện duy trì giấc ngủ ngon:

Chất tryptophan – một axit amin thúc đẩy cơn buồn ngủ, tăng cường giấc ngủ ngon có rất nhiều trong hạt bí đỏ. Vì vây, nếu thường xuyên khó ngủ hoặc bị mất ngủ bạn nên sử dụng một ít hạt bí đỏ sấy sau bữa tối.

Giàu vitamin A- duy trì đôi mắt sáng khỏe

Bí đỏ là thực phẩm giàu vitamin A đây là chất giúp duy trì đôi mắt khỏe. Vitamin A có chức năng làm chậm quá trình suy giảm võng mạc, giúp mắt luôn sáng khỏe. Để tăng cường thị lực, mỗi tuần bạn có thế chế biến 1-2 món ăn từ bí đỏ cho thực đơn ăn dặm của bé và những bữa ăn của cả gia đình.

Giúp duy trì làn da khỏe hồng hào của bé

Bí đỏ là nguồn giàu vitamin A, B1, B2, B6, C, E,… đây là các loại vitamin rất tốt cho da, giúp duy trì làn da sạch, trắng hồng. Ngoài ra trong bí đỏ còn có hơn 60% acid béo cùng các protein thực vật sẽ giúp làm da luôn tươi trẻ, mềm mại, đàn hồi tốt.

Cách chọn mua và bảo quản bí đỏ

Khi mua bạn chọn những quả cầm nặng tay, có màu thẫm, vỏ màu cam mờ đục. Những quả bí đỏ có màu sáng thường bị thu hoạch sớm, chưa già.

Chọn những quả có cuống khô và chắn chắn. Tránh những quả mất cuỗng vì khó bảo quản được lâu.

Không mua những quả bị dập hay vỡ, những vết nứt là nơi dễ bị nấm mốc xâm nhập.

Nếu bạn mua ½ quả bí đỏ thì bí đỏ ngon sẽ có phần ruột đặc, không bị nhão có màu vàng tươi.

Chọn mua bí đỏ những quả cầm nặng tay, có màu thẫm

Bảo quản bí đỏ ở nơi thoáng mát, khô ráo, bí đỏ nguyên quả có thể giữ được 2-3 tháng.

Bí đỏ cắt miếng, bạn bọc kín để ngăn đá tủ lạnh có thể lưu trữ 6 tháng. Nếu để ngăn mát tủ lạnh để đươc 4-5 ngày.

Bí đỏ đã nấu chín thì nên dùng ngay để đảm bảo chất dinh dưỡng và màu sắc tươi ngon của món ăn.

Một số món ăn ngon dinh dưỡng chế biến từ bí đỏ

Bí đỏ từ lâu đã là thực phẩm phổ biến với giá trị dinh dưỡng cao, có thể chế biến đa dạng các loại món ăn khác nhau như chè, cháo, tới các món chính trong bữa ăn như hầm xương, bí đỏ xào tỏi,…. Bố mẹ có thể tham khảo thêm một số món ăn ngon dễ làm từ FamiCook dưới đây:

1. Súp bí đỏ:

Nguyên liệu:

Bí đỏ

Nước dùng (gà, dashi,..)

Sữa tươi không đường

Cách làm:

Bí đỏ rửa sạch, thái nhỏ sau đó cho vào nước dùng gà đun chín, đun tới khi nào bí đỏ chín nhừ, bí đỏ chín nhừ bạn cho thêm sữa tươi vào đun 1 phút rồi tắt bếp.

Tùy thuộc độ tuổi của bé mà bố mẹ có thể dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn, bố mẹ có thể làm phong phú các món súp bằng cách kết hợp với tôm, thịt gà hay thịt bò.

2. Bánh tôm bí đỏ yến mạch

Nguyên liệu:

Bí đỏ

Yến mạch cán mỏng

Trứng gà ta (bé dưới 1 tuổi chỉ dùng lòng đỏ)

Tôm sú

Dầu olive/óc chó/.

Cách làm:

Bí đỏ bạn gọt vỏ thái miếng, sau đó hấp chín, trộn đều bí đỏ và yến mạch để yến mạch nở

Tôm bạn rửa sạch, bóc vỏ, hấp chín rồi băm nhỏ trộn đều cùng trứng và hỗn hợp trên.

Cho 1 chút dầu vào chảo, đổ từng thìa hỗn hợp vào áp chảo lửa nhỏ cho chín, sau đó mới tăng lửa vừa để vàng mặt bánh.

3. Cháo quinoa bí đỏ

Nguyên liệu:

Gạo

Quinoa

Bí đỏ

Đậu đỏ

Cách làm:

Rửa sạch rồi bạn đem ngâm quinoa và đậu đỏ trước khoảng 2-4h.

Bí đỏ rửa sạch thái miếng vuông nhỏ, sau đó cho gạo đã vo, đậu đỏ, quinoa vào nấu chín. Khi cháo gần được bạn cho bí đỏ vào nấu tới chín là được. Cháo chín có vị ngọt tự nhiên của các loại hạt và rau củ.

Những lưu ý khi sử dụng bí đỏ

Bí đỏ sau khi đã chế biến thành các món ăn thì cần sử dụng ngay, hạn chế bảo quản trong tủ lạnh. Khi gặp nhiệt độ lạnh, bí đỏ sẽ chuyển sang màu nâu vàng, nếu sử dụng có thể dẫn đến các phản ứng tiêu cực.

Bí đỏ chứa nhiều vitamin A và các chất tiền vitamin A nên bạn không nên ăn vượt quá 2 bữa/ tuần. Sử dụng quá nhiều sẽ khiến lượng mỡ bị tích tụ tị gan, có thể gây bệnh gan nhiễm mỡ.

Dù là bí đỏ tự trồng thì cũng không nên để quá lâu vì hàm lượng đường sẽ rất cao. Bên cạnh đó, do để lâu trong không khí nên phần ruột bí ngô có thể bị lên men, biến chất, khi ăn sẽ rất nguy hiểm.

Do lượng chất xơ nhiều nên những bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa nên hạn chế sử dụng bí đỏ.

Hàm lượng giá trị dinh dưỡng trong 100g bí đỏ

100 gram bí đỏ chứa 820 mcg beta-carotene, là một trong những thực phẩm giàu beta-carotene nhất. Đây là chất giúp cơ thể tự chuyển hóa thành vitamin A. Trong khi đó, trong 100 gram bí đỏ cũng có sẵn 68 mcg vitamin A, đáp ứng 1/5 nhu cầu vitamin A mỗi ngày của trẻ.

Với kali, 100 gram bí đỏ chứa 350 mcg, tương đương với lượng kali có trong 100 gram chuối, là một trong những loại thực phẩm giàu kali nhất.

100 gram bí đỏ có 12,3 mg vitamin C, đáp ứng được nhu cầu 15 mg vitamin C mỗi ngày của trẻ từ 1 – 3 tuổi. Với trẻ 4 – 8 tuổi, lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày là khoảng 25 mg.

Bên cạnh đó, bí đỏ là nguồn cung cấp chất xơ, folate, vitamin B và acid omega-3 rất tốt.

Có rất nhiều công thức và thực đơn khác nhau tại kênh Đầu bếp Hoàng Cường mà mẹ có thể tham khảo để làm phong phú thêm Thực đơn ăn dặm của bé yêu nhà mình.

Hãy để FamiEdu đồng hành cùng mẹ mang hạnh phúc đến mọi bữa ăn của trẻ. Để được tư vấn, ba mẹ có thể nhắn đến page Ăn dặm 3in1 - Ăn dặm từ Trái tim để được các cô FamiEdu hỗ trợ ngay nhé.

Chào mừng bạn đến với Cộng đồng ăn dặm 3in1 - Ăn dặm từ trái tim