Thông thường trẻ bắt đầu tập ăn dặm từ 6 tháng tuổi, việc lựa chọn thực phẩm an toàn cho bé ăn dặm là cực kỳ quan trọng khi mà các vấn nạn về thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật ngày càng nhiều. Tham khảo cách lựa chọn thực phẩm từ FamiEdu qua bài viết dưới đây ba mẹ nhé.
Theo quy tắc chung của ăn dặm BLW, các bữa ăn dặm của bé đều được chế biến bằng các thực phẩm tự nhiên càng tươi ngon càng tốt và không nêm bất kỳ gia vị nào như đường hoặc muối.
Cách lựa chọn thực phẩm an toàn cho bé
1. Nhóm đạm - protein
Thịt lợn, bò: Chọn phần mông trên, mông dưới hoặc thăn ngoại trên, thăn ngoại dưới vì đây là phần nhiều sắt, chất đạm, ít chất béo và dễ tiêu hóa cho trẻ. Thịt tươi hồng, ấn vào có độ đàn hồi nhất định và không bở. Nên luộc hoặc hấp khi chế biến cho bé
Thịt gà: Chọn gà mái tơ hoặc đẻ 1 lứa vì thịt mềm và nhiều dinh dưỡng. Gà trong siêu thị hoặc làm sẵn thì chọn phần ức gà và đùi gà vì phần thịt này nhiều kẽm, protein, cực ít chất béo (không lo trẻ bị béo phì, khó tiêu). Thịt tươi hồng, ấn vào có độ đàn hồi nhất định và không bở. Nên chế biến bằng cách: luộc, hấp, áp chảo
Tôm: Tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn. Nếu gia đình có người dị ứng với tôm thì không nên cho bé ăn vội, chờ bé lớn hơn rồi tập, thử cho bé ăn tôm.
Cua biển:
- Cua phải còn sống. Khi lấy tay ấn vào yếm cua, nếu cứng là cua có nhiều thịt.
- Lớp vỏ ngoài có màu xám đục, yếm to.
- Yếm vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng cử động khỏe mạnh, gai trên càng và mai cua vẫn còn nguyên màu sắc.
- Ấn mạnh vào càng bơi của cua thấy chắc, cứng.
- Gõ nhẹ, có cảm giác chắc tay.
- Lấy tay kẹp chặt phần dưới bụng cua, nếu chân, càng cua duỗi thẳng, không bị chúi xuống là cua khỏe mạnh, ăn ngon.
- Tuyệt đối không nên mua những con cua có càng mọng nước, que càng và mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm, chân bới không chắc là những con cua xốp, ít thịt, không ngon đâu nhé.
Ghẹ:
- Nên chọn ghẹ có kích thước vừa phải sẽ ngon và nhiều thịt hơn ghẹ to và ghẹ quá nhỏ;
- Chọn ghẹ có yếm màu đỏ, chân ghẹ co lại, không duỗi, khi dùng tay bấm vào yếm không bị lún là còn tươi;
- Không nên mua cua, ghẹ vào những ngày trăng tròn vì sẽ bị ốp (thịt nhão, mềm) không ngon
Cá:
- Mắt cá: Cá tươi mắt sẽ lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. Còn mắt cá ươn thì lõm vào trong hốc mắt, có màu đục và giác mạc mắt nhăn nheo hoặc rách nát.
- Hậu môn: Cá tươi có hậu môn (trôn) thụt sâu vào bên trong, có màu trắng nhạt và bụng cá lép. Còn cá ươn thì hậu môn màu hồng hay đỏ bầm, lòi ra ngoài, bụng cá phình to.
- Mang cá: Cá tươi có màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không nhớt, không có mùi hôi. Mang cá ươn màu xám, không dính chặt với hoa khế, có nhớt, có mùi hôi.
- Vảy cá: Cá tươi có vảy óng ánh, bám chặt với thân cá, không có niêm dịch, không có mùi hôi. Còn vây cá ươn thì mờ, không sáng óng ánh, dễ tróc khỏi thân cá, có mùi.
- Ngoài ra, miệng cá tươi ngậm kín, còn cá ươn, ôi thì miệng hé mở. Thịt cá tươi rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn của ngón tay vào thịt cá. Còn cá ươn thì ngược lại.
Lươn: Khi mua lươn bạn hãy chọn những con có độ lớn vừa phải, có 2 màu rõ rệt: bụng vàng, lưng đen thì thịt sẽ chắc và thơm ngon vì đó là lươn từ ao hồ, kênh rạch bắt lên. Những con có khối lượng lớn, mình đen thường là lươn nuôi nên thịt sẽ nhão và không thơm.
Ếch: Ếch đồng: Ngay chỗ bụng có thắt lưng (hay gọi là có eo thắt) nhìn săn chắc như vận động viên cử tạ. Da ếch có bông đốm màu đen, và săn chắc. Nếu ếch ở vùng đất sét thì có da màu vàng, còn ở vùng đất đen thì có màu đen. Ếch nuôi hay gọi là ếch nhà: Bụng phình to, da xám xịt.
Sườn: Chọn sườn tươi, có màu hồng nhạt, không có mùi ôi thiu, thịt sườn ấn vào thấy còn đàn hồi, mặt khô là sườn vẫn còn tươi. Khi chọn sườn, các bạn nên chọn sườn có xương dẹt và nhỏ. Sườn này thì xương sẽ ít, thịt sẽ nhiều hơn sườn có xương to, tròn.
Ngao: Bạn nên chọn những con có vỏ cứng, ngậm chặt miệng, cầm nặng tay. Nếu ngao nhẹ tênh, dùng tay tách ra dễ dàng là ngao đã chết. Đối với những con ngao há miệng, nếu bạn chạm tay vào mà chúng ngậm miệng lại thì chứng tỏ nó còn sống và là ngao ngon.
Trai: Khi mua trai, các mẹ nên chú ý liệu chúng có còn sống hay không? Cách tốt nhất để kiểm tra là trạm ngón tay vào vỏ chúng, nếu trai còn sống, chắc chắn vỏ sẽ từ từ khép lại. Bên cạnh đó, cũng nên chú ý đến mùi của trai. Trai tươi ngon thì thường không có mùi quá nồng nặc, hoặc quá tanh, nếu là trai biển thường có mùi nước biển nhiều hơn. Không nên chọn các con có vỏ bị sứt sát, vỡ, dập, nát, bởi vì những con như vậy dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn thủy hải sản không tốt cho sức khỏe.
Đậu phụ: Nên tự làm hoặc mua ở những địa chỉ có nguồn gốc rõ ràng, xuất xứ đảm bảo tốt cho sức khỏe. Đậu phụ có thể rán hoặc sốt cà chua.
2. Nhóm tinh bột - ngũ cốc
Danh sách các loại ngũ cốc cho giai đoạn bé tập kĩ năng.
Khi trẻ bắt đầu tập nuốt:
Bánh mỳ Việt Nam: Bẻ bánh thành 1/3 hoặc 2/3, nếu sử dụng bánh mì chuột có thể cho bé ăn cả cái
Bánh mỳ Pháp: nên cho bé ăn khi còn giòn, nếu bánh bị ỉu nên cho bánh vào lò nướng hoặc áp chảo để bánh giòn.
Bánh mì gối: Nướng lại bằng lò nướng hoặc chảo chống dính khi cho bé dùng
Khi trẻ biết nuốt hoặc ăn tốt hơn:
Mì ống, nui, mì udon: luộc rồi cắt làm đôi hoặc để nguyên sợi mì
Bánh pancake: Làm cho bé đa dạng các loại bánh khác nhau từ bột mì hữu cơ, bột yến mạch, đối với trẻ dưới 1 tuổi chỉ nên sử dụng lòng đỏ trứng gà.
Giai đoạn cuối chuẩn bị tập bốc nhón:
Bắt đầu cho bé làm quen với bánh bao chay, cơm nắm
3. Cách chọn mua rau củ, hoa quả an toàn cho bé ăn dặm
Mua rau củ, hoa quả theo đúng mùa để giảm nguy cơ hoa quả rau củ bị phun chất kích thích, chất bảo quản. Rau củ vào buổi sáng hoặc lúc vừa thu hái là lý tưởng nhất. Chọn rau củ lành lặn, không bị dập nát, xước xát, không bị thâm ở cuống. Rau ở các miền quê trồng thường tưới phân tươi nên cần cẩn thận khi cho bé ăn.
Thận trọng với các loại rau dễ bị sâu khiến người nuôi trồng thường phun rất nhiều thuốc: đậu đũa, đậu cove, cà chua, bắp cải, súp lơ, xà lách, các loại rau cải. Cảnh giác với các thứ rau củ màu sắc khác lạ hoặc trông quá phổng phao, quá đẹp mắt so với bình thường. Các thứ rau củ phải gọt vỏ như bầu, bí, mướp thường an toàn hơn
Đối với các loại rau củ:
Cách chế biến: nên hấp hoặc luộc
Cách cắt: cắt rau củ dài bằng đốt ngón trỏ hoặc ngón giữa, độ lớn ít nhất bằng 2 ngón tay chụm lại. Nên sử dụng dao răng cưa để cắt như vậy bé sẽ dễ cầm hơn. Điều chỉnh lại kích thước sau vài lần tập ăn để phù hợp với bé nhà mình.
Các loại rau củ cho giai đoạn tập kỹ năng ăn dặm BLW: măng tây, bí đỏ, ngô bao tử, súp lơ, ớt chuông, cà rốt, su su, bí ngòi,...
Đối với các loại trái cây:
Cách chế biến: Rửa kĩ, trần sơ hoặc hấp sơ trước khi cho bé.
Cách cắt: tương tự cách cắt rau, củ
Các loại trái cây nên giới thiệu cho bé: chuối, táo, lê, bơ, cam, xoài, thanh long,...
Ba mẹ tham khảo thêm: Các thực phẩm không an toàn cho bé giai đoạn ăn dặm.
Hãy để FamiEdu đồng hành cùng mẹ mang hạnh phúc đến mọi bữa ăn của trẻ. Để được tư vấn, ba mẹ có thể nhắn tại đến page Ăn dặm 3in1 - Ăn dặm từ Trái tim để được các cô FamiEdu hỗ trợ, hoặc ba mẹ tham khảo các khóa học tại ĐÂY.