Chất béo là một nhóm chất rất quan trọng trong giai đoạn ăn dặm của con. Ba mẹ tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về nhóm chất béo và áp dụng đúng cách cho bé nhé.

1. Chất béo cần thiết để hấp thu vitamin có đúng không?
Đúng. Ngoài chức năng cung cấp năng lượng cho cơ thể, chất béo còn là dung môi để hoà tan các loại vitamin tan trong dầu như: vitamin A, K, D và E, giúp cơ thể hấp thu và sử dụng tốt các vitamin này.

2. Những thực phẩm nào giàu chất béo?
Ngoài dầu ăn, mỡ động vật, chất béo còn có trong các chế phẩm từ sữa như váng sữa, pho mát, bơ. Chất béo cũng có trong quả bơ, các loại hạt lạc, vừng, điều, đậu tương, hướng dương...

3. Cho dầu mỡ và bột/cháo của con thế nào mới đúng?
Đối với dầu ăn thì khi nấu cháo/bột cho bé xong, mẹ nhấc nồi cháo khỏi bếp mới nêm dầu ăn để dầu không mất chất, còn mỡ thì có thể cho ngay khi đang nấu.

4. Dùng loại dầu nào cho trẻ là tốt nhất, dầu cá hồi, dầu gấc hay dầu ô liu?
Không chỉ các loại dầu trên màng tất cả các loại dầu mà người lớn ăn hàng ngày mẹ đều có thể cho bé ăn được, ví dụ dầu đậu nành, dầu hạt cải, dầu lạc, dầu vừng, dầu hướng dương... Các loại dầu trên đều tốt cả mà mùi vị lại dễ ăn. Nhưng riêng với dầu gấc, mẹ lưu ý 1 tuần chỉ cho bé ăn 3-4 lần, mỗi lần 5ml là được. Dầu gấc rất giàu Beta Caroten (tiền vitamin A), ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến chức năng gan của bé.

5. Dầu ô liu dùng thế nào là đúng?
Dầu ô liu chứa chất béo không bão hoà đơn, loại chất béo có lợi, giúp giảm cholesterol xấu, tăng cường cholesterol tốt. Dầu ô liu chứa các axit linoleic và linolenic, axit aleic (các axit cũng có trong sữa mẹ) giúp phát triển xương, phát triển não bộ của bé. Hơn nữa dầu ô liu có khả năng kháng viêm, có tác dụng ngăn ngừa bệnh hen suyễn, giúp nhuận tràng.

Tuy nhiên cho bé ăn quá nhiều dầu ô liu cũng có thể khiến bé bị tiêu chảy. Trong một bát bột nhỏ cho bé mới ăn dặm không bỏ quá ½ thìa cà phê dầu. Và nếu đã bỏ dầu ô liu thì thôi thêm bơ hay pho mát vào bột. Nêu dầu ô liu sau khi đã bắc xuống bếp một, hai phút là đúng cách nhất để dầu không mất chất. Nếu bé đã lớn có thể trộn dầu trực tiếp vào các món rau súp lơ hay sa lát cho bé ăn.

6. Cho con dầu ăn thực vật hay mỡ động vật tốt hơn?
Nên cho bé ăn cả 2 loại thay đổi vì cả 2 đều có những thành phần có lợi cho sự phát triển của bé. Trong dầu thực vật có nhiều axit béo chưa no cần thiết cho cơ thể. Mỡ động vật, (đặc biệt mỡ gan cá) có nhiều vitamin A, D và axit arachidonic cần thiết cho cơ thể, lại có nhiều cholesterol một chất cũng cần thiết cho bé – là chất tạo màng tế bào, thành phần của hooc môn sinh dục, tuyến thượng thận, là tiền chất để da tổng hợp vitamin D dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời.
Nói chung nên cân đối dầu 30%, mỡ 70%, trong bữa ăn của bé thường gồm thịt, trứng, sữa đã có 1 lượng nhất định chất béo động vật rồi nên mẹ có thể nấu một bữa dầu, một bữa mỡ cho bé

7. Bé ăn nhiều dầu mỡ có bị tiêu chảy không?
Bé ăn dầu mỡ thì không liên quan gì đến tiêu chảy cả. Ở tuổi này bé tiêu hoá chất béo rất tốt. Ngay cả khi bé đã bị tiêu chảy, mẹ cũng không nên ngừng cho bé ăn dầu mỡ kẻo bị thiếu chất dinh dưỡng nhưng cho với số lượng ít hơn (bằng ½ lúc bé bình thường)

8. Ăn nhiều thịt mỡ sẽ bị béo phì?
Bé thích ăn thịt mỡ vì thịt mỡ mềm, ngậy, không mắc răng. Không phải cứ ăn thịt mỡ là sẽ bị béo phì, đấy chỉ là một trong những yếu tố có khả năng gây béo phì thôi.

Bệnh béo phì có thể còn do bé ăn quá nhiều chất ngọt hoặc ăn quá nhiều chất bột mà lại ít vận động. Nếu bé ăn đủ các thành phần dinh dưỡng, chiều cao cân nặng trong chuẩn, khỏe mạnh hoạt bát thì bố mẹ không phải lo lắng. Tuy nhiên việc ăn quá nhiều chất béo có thể khiến bé bị táo bón, vì vậy vẫn phải cân nhắc cho bé ăn một lượng phù hợp.

9. Chất béo omega-3 giúp con thông minh hơn?
Omega-3 là các axit béo không bão hoà. Đây là một trong những dinh dưỡng tốt nhất cho não vì nó chứa EPA và DHA có vai trò quan trọng trong việc hình thành tế bào thần kinh, làm nhẹ quá trình truyền tín hiệu giữa các nơ ron thần kinh, giúp bé có khả năng tập trung cao, trí nhớ tốt, rất hữu ích cho quá trình học hỏi của bé. Omega-3 có nhiều trong cá hồi, hạt vừng, hạt bí ngô, hạt hướng dương, súp lơ trắng, quả óc chó, đậu phụ.

10. Chất béo trong nước hầm xương có thể thay thế được dầu, mỡ trong bát cháo/ bột của con không?
Lượng mỡ trong tủy xương nấu cháo cho bé thực ra rất ít nên mẹ vẫn cần cho thêm dầu ăn vào. Thêm nữa mỡ trong tủy xương còn gây khó tiêu cho bé. Mẹ có thể hầm xương nấu cháo đổi vị cho bé, nhưng nên hầm xương sườn thăn, nước vừa ngọt, thơm, lại tận dụng được thịt bám ở xương, nhưng vẫn phải đảm bảo lượng dầu ăn trong bát cháo/ bột của bé. Không nên dùng xương cục, xương ống để nấu cháo cho bé.

Ba mẹ tham khảo thêm: 21 CÂU HỎI ĐÁP VỀ CHẤT ĐẠM TRONG QUÁ TRÌNH ĂN DẶM

Hãy để FamiEdu đồng hành cùng mẹ mang hạnh phúc đến mọi bữa ăn của trẻ. Để được tư vấn, ba mẹ có thể nhắn tại đến page Ăn dặm 3in1 - Ăn dặm từ Trái tim để được các cô FamiEdu hỗ trợ, hoặc ba mẹ tham khảo các khóa học tại ĐÂY.

Chào mừng bạn đến với Cộng đồng ăn dặm 3in1 - Ăn dặm từ trái tim